Cáp quang biển ảnh hưởng đến Facebook không? Gặp sự cố ngày 26/12 – Cách khắc phục

0
148
5/5 - (4 bình chọn)

Cứ mỗi lần vào Facebook chậm là y như rằng cáp quang biển có vấn đề và dưới đây là bài viết từ báo vnExpress.

Vậy câu hỏi Cáp quang biển gặp sự cố có ảnh hưởng đến Facebook không? tất nhiên là có rồi vì server của facebook không đặt tại việt nam thì sẽ chậm. Vì đường truyền internet từ việt nam đi quốc tế gián đoạn nên nhiều người vào sẽ làm chậm. Giống như 500 người đi 5 con đường mà 3 con đường đang sửa thì 500 người đi 2 con đường sẽ tắc nghẽn và chậm hơn.

Ba tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố

Tuyến cáp APG gặp lỗi sáng nay, trong khi hai tuyến AAG và AAE-1 vẫn chưa được sửa xong.

Sự cố với APG Asia Pacific Gateway xảy ra rạng sáng 26/12, theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam. Lỗi được phát hiện trên phân đoạn S6 gần Hong Kong. Hiện các nhà mạng tại Việt Nam chưa được thông báo về nguyên nhân cụ thể cũng như kế hoạch khắc phục.

Đây không phải lần đầu APG gặp sự cố năm nay. Tuyến cáp này từng bị lỗi từ tháng 12 năm ngoái và đến tháng 2 mới sửa xong, sau đó tiếp tục gặp vấn đề vào tháng 4, 7 và 9. Ở sự cố tháng 9, việc xử lý kéo dài gần hai tháng.

Trong khi đó, lỗi trên hai tuyến cáp khác là AAG và AAE-1 vẫn chưa được khắc phục. Tuyến AAE-1 gặp sự cố dò nguồn từ tháng 11, khiến toàn bộ lưu lượng trên tuyến bị mất. Còn AAG gặp trục trặc trên nhánh S1B, S1D từ cuối tháng 6 đến nay.

Đường đi của tuyến APG.

Tình trạng tương tự cũng từng xảy ra vào tháng 2, khi cả ba tuyến IA, AAG và APG cùng lỗi. Việc ba tuyến cáp quang biển cùng trục trặc sẽ khiến dung lượng đi quốc tế của Việt Nam bị ảnh hưởng, nhưng có tính chất cục bộ và diễn ra ở một số giai đoạn nhất định.

“Các nhà mạng ở Việt Nam thực tế đã quen ứng phó với các tình trạng này. Họ sẽ từng bước bổ sung dung lượng qua các hướng cáp biển còn lại và các hướng cáp đất liền”, ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), đánh giá hồi đầu năm.

Việt Nam hiện có bảy tuyến cáp biển, phục vụ hơn 70 triệu người dùng Internet. Hạ tầng này được đánh giá là thiếu và yếu, khi trung bình một tuyến phải phục vụ hàng chục triệu người dùng, trong khi liên tục gặp sự cố.

APG là một trong những tuyến cáp quan trọng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế. Tuyến được đưa vào vận hành từ cuối 2016, với chiều dài khoảng 10.400 km, cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Nguồn vnexpress.net

Cách truy cập Facebook nhanh hơn khi cáp quang biển gặp sự cố

Để truy cập Facebook nhanh hơn khi cáp quang biển gặp sự cố, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ ngay sau đây.
Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), tuyến cáp quang APG vừa gặp sự cố vào sáng ngày 26-12, trong khi 2 tuyến cáp còn lại là AAG và AAE-1 vẫn đang trong quá trình sửa chữa. Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ truy cập Internet từ Việt Nam đi nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là Facebook.

Việc cáp quang biển gặp sự cố vốn đã khá quen thuộc đối với nhiều người dùng Việt Nam. Tất nhiên, người dùng không thể can thiệp vào công việc sửa chữa, nhưng vẫn có cách để cải thiện tốc độ truy cập Facebook và các dịch vụ khác tại nước ngoài.

1. Đổi DNS

DNS (Domain Name System) hay còn được gọi là hệ thống phân giải tên miền, giúp biến những dãy số khó nhớ thành tên miền mà chúng ta thường truy cập.

Thay vì sử dụng DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ, bạn hãy chuyển sang sử dụng Google DNS, OpenDNS, Cloudflare DNS …

Đầu tiên, bạn hãy tải về phần mềm DNS Jumper tại đây, tương thích với các thiết bị chạy Windows XP trở lên. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần chọn All Network Adapters, sau đó lựa chọn DNS Server tương ứng và nhấn Apply để lưu lại.

Đối với macOS, bạn hãy nhấn vào biểu tượng WiFi ở góc phải màn hình Open Network Preferences hoặc WiFi Settings.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào nút Detail ở ngay bên cạnh tên mạng đang kết nối, chuyển sang mục DNS, bấm vào biểu tượng dấu + và thêm máy chủ DNS tương ứng, ví dụ 8.8.8.8 hoặc 8.8.4.4.

Cách truy cập Facebook nhanh hơn khi cáp quang biển gặp sự cố – 2

Cách đổi DNS trên macOS.

Đối với iPhone, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) – WiFi, bấm vào biểu tượng chữ “i” ở cuối tên mạng, sau đó chọn Manual (thủ công) tại mục Configure DNS (tùy chỉnh DNS). Sau đó, người dùng chỉ cần nhấn Add server (thêm máy chủ), nhập vào 8.8.8.8 và 8.8.4.4, nhấn Save để lưu lại.

Cách truy cập Facebook nhanh hơn khi cáp quang biển gặp sự cố – 3

Cách đổi DNS trên iPhone.

Nếu đang sử dụng các thiết bị Android, bạn hãy vào Settings (cài đặt), gõ từ khóa DNS vào khung tìm kiếm, sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình để đổi DNS.

2. Sử dụng VPN

VPN (mạng riêng ảo) cho phép bạn truy cập các trang web ẩn danh, đồng thời cải thiện tốc độ truy cập mạng khi bị đứt cáp.

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa chỉ này https://1.1.1.1/ và tải về phiên bản cài đặt tương ứng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các thao tác trên Android, nếu đang sử dụng các thiết bị khác, người dùng chỉ cần thực hiện tương tự.

Cách truy cập Facebook nhanh hơn khi cáp quang biển gặp sự cố – 4

Tải về bản cài đặt VPN tương ứng với hệ điều hành đang sử dụng.

Khi hoàn tất, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn để cấu hình, sau đó bấm vào nút gạt duy nhất trên giao diện chính để bật VPN. Nếu kết nối thành công, bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng VPN ngay trên thanh trạng thái của điện thoại.

Cách truy cập Facebook nhanh hơn khi cáp quang biển gặp sự cố – 5

Bật VPN trên điện thoại để truy cập Facebook nhanh hơn.

Lưu ý, khi không còn nhu cầu truy cập các dịch vụ nước ngoài, bạn có thể tạm thời tắt VPN để có được tốc độ tối ưu trong nước.

Chúc bạn thành công !!!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận